TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP – GIÁO DỤC THƯỜNG XUYÊN HUYỆN VỊ THỦY TỔ CHỨC HỘI THẢO (Đánh giá hiệu quả của lao động huyện Vị Thủy đi làm việc tại Nhật Bản năm 2020)
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP – GIÁO DỤC THƯỜNG XUYÊN HUYỆN VỊ THỦY TỔ CHỨC HỘI THẢO (Đánh giá hiệu quả của lao động huyện Vị Thủy đi làm việc tại Nhật Bản năm 2020)

Từ khi Tỉnh ủy Hậu Giang có chỉ thị số 44-CT/TU ngày 21 tháng 02 năm 2019 về đẩy mạnh hoạt động đưa người lao động tỉnh Hậu Giang đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2025; Nghị Quyết số 09/2019/NQ-HĐND ngày 11 tháng 7 năm 2019 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Hậu Giang về quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2019-2020 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Công tác này đã có những chuyển biến tích cực, số lượng người tham gia đăng ký đi làm việc ở nước ngoài ngày một tăng, đặc biệt là thị trường lao động ở Nhật Bản.

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, người dân, đồng thời tạo bước đột phá trong công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Khắc phục những hạn chế và phát huy hơn nữa chương trình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, bên cạnh đó nhằm chuẩn bị nguồn lao động để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các Nghiệp đoàn Nhật Bản trong thời gian tới. Ngày 22 tháng 9 năm 2020, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Vị Thủy phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội thảo đánh giá hiệu quả của lao động huyện Vị Thủy đi làm việc ở Nhật Bản năm 2020.

        Đến tham dự Hội thảo có Bà Hồ Thu Ánh - Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Hậu Giang, Ông Huỳnh Văn Trắng - Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện Vị Thủy, Ông Nguyễn Ngọc Phước - Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Hậu Giang, Ông Lý Minh Tâm - Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện, các đồng chí lãnh đạo các Phòng, Ban, tổ chức đoàn thể huyện, cơ quan báo đài đến dự và đưa tin, đặc biệt là sự có mặt của quý phụ huynh có con em đi lao động ở Nhật làm “diễn giả” và khoảng 100 lao động trên địa bàn huyện Vị Thủy cùng dự.      

        Tại buổi Hội thảo, người dân, các đối tượng lao động tham gia được xem và lắng nghe những hình ảnh thực tế, nhân vật thực tế từ các gia đình ở huyện Vị Thủy có con, em đã và đang đi lao động tại Nhật Bản chia sẻ. Song, đại diện lãnh đạo Trung tâm DVVL tỉnh, công ty xuất khẩu lao động giải trình các thắc mắc cũng như nói rõ chủ trương, chính sách của tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân tỉnh về xuất khẩu lao động tại Nhật.

        Tất cả những nghi ngại về môi trường, thu nhập, việc tuân thủ hợp đồng lao động, v.v... đã được chính các gia đình có con e đi lao động bên Nhật chia sẻ, giải tỏa... Tóm lại làm gì, ở đâu thì sự nghiêm túc, cầu tiến, chăm chỉ là điều cần thiết. Điều này đã giúp nhiều con em tại huyện trụ vững nơi xứ người và kinh tế gia đình khởi sắc.

Hội nghị được tổ chức thành công với khoảng 100 người dân đến dự để tìm hiểu, đăng ký tại buổi Hội thảo tham gia học tiếng Nhật là 39 người. Ngày 29 tháng 9 năm 2020 vừa qua Trung tâm DVVL tỉnh đã tổ chức khai giảng lớp học tiếng Nhật thứ 5 (trong năm 2020), trong đó người lao động huyện Vị Thủy tham gia học được 20 học viên. Tính tới thời điểm hiện tại, trong năm 2020 huyện Vị Thủy có trên 40 người tham gia học tiếng Nhật tại Trung tâm DVVL tỉnh, đứng đầu về số lượng đăng ký học tiếng Nhật trong toàn tỉnh.

Tại buổi Hội thảo, Bà Hồ Thu Ánh - Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo trực tiếp trong công tác đưa người đi làm việc ở Nhật đối với lãnh đạo Trung tâm DVVL tỉnh, Trung tâm GDNN – GDTX Huyện Vị Thủy cần phát huy hơn nữa công tác tuyên truyền, để đưa chủ trương, chính sách của tỉnh đến người dân nắm,… Song Bà còn nhấn mạnh tất cả các mức lương thu nhập, công việc, chỗ ở, điều kiện sinh hoạt, ….mà các gia đình, công ty xuất khẩu lao động đã chia sẻ là phản ánh đúng sự thật, không phô trương, không nói quá sự thật. Mong rằng tất cả bà con tham gia buổi Hội thảo cũng như người dân trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Vị Thủy nói riêng an tâm và quyết định lựa chọn tương lai, nghề nghiệp, việc làm cho con em mình phù hợp và đúng đắn nhất.

Trong thời gian tới, Trung tâm GDNN – GDTX huyện Vị Thủy tiếp tục phối hợp với Trung tâm DVVL tỉnh, lắng nghe ý kiến chỉ đạo từ cấp trên để tổ chức tiếp các buổi Hội thảo trên địa bàn huyện và ngoài huyện để kịp thời đưa chủ trương, chính sách của tỉnh đến người dân, giúp người dân nắm rõ hơn các thông tin về đi làm việc ở nước ngoài, từ đó người dân mạnh dạn quyết định lựa chọn để tham gia đi làm việc ở nước ngoài để góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình, bên cạnh đó chúng ta còn đào tạo thêm một lực lượng lao động có kỹ năng, có tay nghề cao, được chuyển giao và tiếp nhận những kiến thức mới để trở về khởi nghiệp trên quê hương mình. Như Chủ tịch quốc Hội – Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã nói “Lao động xuất khẩu, tiền mang về không là gì so với “cái đầu mang về””./.


Tác giả: Võ Chí Công (Trung tâm GDNN – GDTX huyện Vị Thủy)
Nguồn:TT GDNN - GDTX huyện Vị Thủy Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết